Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Latest topics
» Nhạc và Karaoke .
Tue Jan 15, 2019 8:07 am by Admin

» Không nên để tài sản lại cho con .
Fri Sep 07, 2018 8:48 pm by thunguyen

»  ĐỜI TÔI - TUỔI ẤU THƠ (Tom)
Thu Sep 07, 2017 12:53 am by Admin

» THẮC MẮC TIẾNG ANH .
Sat Mar 18, 2017 4:13 pm by Admin

» KHI BƯỚC QUA TUỔI NĂM MƯƠI.
Fri Mar 10, 2017 6:23 pm by Admin

» Thơ Lida
Mon Dec 28, 2015 7:27 am by Admin

» Con Tắc Kè (Chameleon)
Sun Jul 12, 2015 2:55 pm by Admin

» BAI DIEN VAN DOC TRONG BUOI LE DAM TANG BA CHAU TRAN .
Mon Feb 16, 2015 11:47 pm by Admin

» ĐỜI TÔI :TUỔI ẤU THƠ (Tom 2)
Mon Feb 16, 2015 11:32 am by Admin

 Portal
 Diễn Đàn
 Thành viên
 Lý lịch
 Trợ giúp
 Tìm kiếm
Diễn Đàn
Affiliates
free forum


BAI DIEN VAN DOC TRONG BUOI LE DAM TANG BA CHAU TRAN .

Go down

BAI DIEN VAN DOC TRONG BUOI LE DAM TANG BA CHAU TRAN .

Bài gửi by Admin on Mon Feb 16, 2015 11:43 pm

BÀI DIỄN VĂN ĐỌC TRONG BUỞI LỄ ĐÁM TANG BA CHÂU TRẦN .


Lời nguyện của chúng con .
(Trần Quang Huy đọc )

Thưa Ba !

Trước giờ chia tay vĩnh viển ra đi của Ba , chúng con vô cùng bồi hồi và xúc động. Dù đã chuẩn bị sẵn tinh thần từ nhiều năm , tháng trước, nhưng vẫn không thể nào thoát khỏi một chút bỡ ngỡ và bàng hoàng, khi mà một buổi sớm mai chưa thức dậy đã nhận được tin Ba té nặng .

Tranh thủ với thời gian đưa Ba vào bệnh viện , chạy đua với hoàn cảnh lạnh lẽo , éo le , chúng con cùng các cháu hổ trợ sức lực và sự chăm sóc , chạy chữa của Bác sĩ , các cô y tá bệnh viện St . John vẫn không đánh ngã được tử thần .

Thế là Ba đã nhắm mắt , xuôi tay đầu hàng định mệnh trước sự bất lực của nền khoa học văn minh nhất Thế giới . Âu cũng đành chấp nhận cái lý VÔ THƯỜNG , có sanh ắc có diệt . Chúng con dù kiên cường , gỗ đá cũng không kìm nổi sự xúc động , thôi thì những giọt nước mắt cứ lăng dài trên đôi má .

Những năm tháng vui buồn lẫn lộn , chúng con không làm sao tránh khỏi những lỗi lầm thời son trẽ . Nghĩ lại công ơn sanh thành , nuôi dưỡng của cha mẹ ngày nào mà chúng con chưa đền đáp trọn vẹn . Chưa một lần làm cho Ba nở nụ cười thoải mái khi tuổi xế chiều cứ đến và tuổi đời của chúng con càng lên cao . Cho dù bao nhiêu sự tận tâm chăm sóc những lúc Ba già yếu , trở trời , vẫn chưa đền đáp được công lao dạy dổ , xây dựng cho chúng con trở nên con người xứng đáng góp mặt cùng xã hội ngày hôm nay . Chúng con đã dám ngẫn mặt lên cao nhìn đời , sống thực , sống mạnh dù ở chân trời nào cũng không hổ thẹn với lương tâm . Những địa vị trong xã hội , những mái ấm gia đình nho nhỏ đã đâm hoa , nảy chồi , sanh con đẽ cháu đầy đàng ...... đó là công ơn của cha mẹ . Chúng con không hề quên công đức đó . Mai này trên đường đời vất vã , dù chua cay , đắng xót , thất bại hay thành công chúng con vẫn khắc ghi lời dạy bảo của Ba . Vẫn nuôi vững ý chí quật cường đển vươn lên sau khi ngã . Những điều ấy chúng con sẽ truyền lại , dạy giổ con cháu tiếp nối đi lên .

Thưa Ba !

Trước giờ chia tay để về đoàn tụ cùng Mẹ . Chúng con hứa sẽ yêu thương , đùm bọc lẫn nhau . Chúng con nguyện đoàn kết và nắm tay nhau cùng đi lên và xây dựng cuộc sống như Ba thường dạy : "Đáng khâm phục nhất của đời người là vươn lên sau khi ngã " .

Ba dạy đúng !Chỉ có tình thương mới xóa bỏ hận thù . Anh chị em 10 đời không rời cánh tay . Đó là những lời vàng ngọc , những gia tài quý báu mà chúng con nguyện gìn giữ . Chúng con nguyện sẽ dìu dắt nhau , động viên , khuyến khích nhau để sống và tồn tại . Trong cuộc đời này là một sự chiến đấu không ngừng như Ba thường bảo . Không những cật lực chạy đua vì vật chất mà còn biết bồi dưỡng và nâng cao đạo đức về mặt tinh thần . Chúng con cố gắng nêu cao danh dự cho gia đình và Tổ quốc Việt Nam mà không chùn bước .

Trước linh hồn của Ba trước giờ chia tay . Một lần nữa chúng con xin hứa sẽ yêu thương , đùm bọc và dạy bảo lẫn nhau như những gì Ba từng mong muốn . Chúng con xin hứa và xin thề .

Các con của Ba .


Được sửa bởi Admin ngày Wed Jun 21, 2017 8:06 am; sửa lần 1.
avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 2627
Join date : 25/11/2009
Age : 43
Đến từ : USA

Xem lý lịch thành viên http://tuthu.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: BAI DIEN VAN DOC TRONG BUOI LE DAM TANG BA CHAU TRAN .

Bài gửi by Admin on Mon Feb 16, 2015 11:47 pm

BÀI PHÁT BIỂU TẠI TANG LỄ .

(Do Thu Nguyen phát biểu)

Kính thưa quý vị !

Được sự quan lâm của thầy viện chủ chùa Phổ Hiền thuộc KSC cùng sự hiện diện của anh em , bà con cô bác cộng đồng Springfield , cùng các thân hữu đã đến chia buồn và tham dự tang lễ của Ba chúng tôi .

Trước giờ chia tay vĩnh biệt , tôi xin đại diện gia đình lên ngõ vài lời cùng quý vị . Đã biết rằng cuộc đời là vô thường , có sanh ắc có diệt , nhưng không làm sao tránh khỏi những bồi hồi xúc động lúc chia ly .

Thưa quý vị !

Nghĩ đến công ơn và tình thương thì trên thế gian này không tình thương nào sánh bằng tình thương của cha mẹ thương con ( There is no greater love in this world than the love of the mother and father ) . Có một hôm tôi ghé thăm con gái thì đứa cháu ngoại hỏi :

-Ông ngoại .

-Cháu muốn gì ?

-Who most lovevely for us ? Dad or mom ? ( Ai là người thương chúng con nhất ? Cha hay Mẹ ?)

Thật là câu hỏi khó trả lời .

Cháu ạ ! Sự thật thì tình thương của cha mẹ đều lớn lao và giống nhau , nhưng mỗi tình thương thể hiện qua nhiều hình thức khác nhau . Đối với mẹ thì tình thương con rất bao la . Luôn luôn che chở , đùm bọc con cái dù đúng hay sai . Mẹ lo từ miếng ăn , giấc ngũ và dám hy sinh cả tánh mạng cưu mang con cho đến phút cuối . Kể cả những lúc con là tên tội phạm nguy hiểm nhất của xã hội , dù con xì ke , ma túy mẹ vẫn bênh vực , che chở cho con . Ngược lại , người cha thể hiện tình thương có phần nghiêm khắc và cứng rắn hơn . Vì muốn cho con nên người hoàn hảo , hữu ích cho xã hội , người cha lúc nào cũng nghiêm khắc , luôn răn đe , giáo dục con bằng những lời nói , những hình phạt bằng roi vọt nặng nề . Vì vậy con cái cứ tưởng rằng chỉ có mẹ mới thương còn cha thì lúc nào cũng muốn hành hạ , ghét bỏ con . Người cha thường che dấu tình thương con cái ở nội tâm hơn là bộc lộ tình cảm bên ngoài như mẹ .

"Công cha như núi Thái sơn ,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra ."

Người cha chỉ có công mà công đó cao vời vợi . Sự thật người Trung Hoa ví núi Thái sơn là cao nhất vì họ chưa khám phá ra rằng núi Thái sơn chưa cao bằng Hy Mã Lạp sơn .
Tại sao không nói là mẹ có công mà chỉ có Nghĩa . Vì cái tình nghĩa bao la rộng lớn và không bao giờ hết , không bao giờ cạn kiệt như nước trong nguồn cứ chảy mãi . Dù nước có lúc đục , lúc trong cũng chảy mãi không bao giờ dứt .

- Tôi kể câu chuyện điển hình . Trong cuộc chiến tranh chống khủng bố của TT George W. Bush , năm 2003 Mỹ đã bắt được một sĩ quan tình báo cao cấp của khủng bố Al-Qaeda . Sau ba tháng khảo cung bằng những kỹ thuật khoa học tinh vi và nặng nề nhất , anh ta vẫn nhất quyết không khai điều gì . Ban thẩm vấn quyết định hỏi cung bằng tâm lý . Họ dẫn người vợ đứng trước mặt anh ta và dí súng vào đầu . Nếu anh không khai sẽ nổ súng . Một chút tình cảm vợ chồng dấy lên nhưng anh lại mím môi chịu đựng không mở lời . Pằng ....... thế là chị vợ ngã gục . Ngày mai cũng cảnh ấy , họ dẫn hai đứa con đến trước mặt anh và dí súng vào đầu chúng , nếu không khai sẽ bắn . Không một giây suy nghĩ anh ta biến sắc mặt ngất xỉu , ngã quỵ và xin khai hết .

Qua câu chuyện này chứng tỏ rằng tình thương con của người cha là trên hết , bất kể là vợ hay tổ chức chính trị cũng sẵn sàng tư bỏ chỉ vì con .

Thế thì cháu đã thấy tình thương của cha mẹ đối với con cái chưa ? Còn hàng ngàn câu chuyện như thế mà ông chưa kể hết cho các cháu . Trước công ơn này các cháu đã có khi nào tỏ lời cám ơn cha mẹ chưa ? Nếu chưa thì hãy mau mau ôm chầm lấy mẹ , cha mà nói rằng :

-Mẹ ơi ! Con thương mẹ lắm . Con xin cám ơn mẹ .

-Ba ơi ! Con thương Ba nhất đời . Vì nhờ có Ba mẹ mà chúng con được an vui cắp sách đến trường như bao bạn trẽ khác .

- Hòa , Trang .......! Con đã nói những lời như thế chưa ? Nếu chưa thì hãy làm đi nhé . Đừng đợi đến lúc cha mẹ qua đời thì dù con có nói hàng vạn lời cũng muộn màng vô ích .

"Hãy cho nhau những lời yêu thương , quan tâm chăm sóc , thăm viếng mẹ cha khi tuổi già còn giá trị hơn hàng triệu giọt nước mắt trên nắm mồ ."

Các con còn cha mẹ là một sự may mắn , hạnh phúc nhất trên cuộc đời . Như ông nội , ông cố đang nằm xuống hôm nay không được diễm phúc và may mắn như các cháu , chưa bao giờ thốt ra được tiếng Ba - Mẹ từ miệng trẽ thơ , chưa bao giờ được ôm ấp với vòng tay ấm áp :

- Ba chúng tôi có lẽ sanh ra trong một vì sao xấu . Chào đời ngày 2-2-1918 chưa đầy ba tháng thì cha mẹ ly dị , được vợ chồng ông bác không con cái đem về nuôi dưỡng . Lúc lên 9 tuổi thì bác trai qua đời nên phải sống với bác gái ở vùng quê .

-9 tuổi đi học Hán văn .

-11 tuổi học Pháp văn tại trường Tiểu học Pháp - Việt ( Ecole Primaire Élémentaire ) .

-14 tuổi tốt nghiệp Tiểu học gọi là Primaire tại trường Chaignau Huế .

-19 tuổi học trường Trung Học Bán công ( Ecole Pratique D' Industry ) và tốt nghiệp bằng Trung học ( Disploma ) sau 4 năm .

-20 tuổi đi làm sở Bưu Điện Huế .

-22 tuổi đăng cai vào lính khố xanh tại Thừa Thiên Huế .

-24 tuổi được đề cử ra Vinh học khóa Hạ sĩ ( cai ) tại trường này dưới sự chỉ huy của ông ngoại tôi . Sau 6 tháng được trả về đồn Khố xanh Thừa Thiên Huế với cấp bậc hạ sĩ giử chức vụ Trưởng phòng kế toán lương bỗng .

- 27 tuổi được cử làm Bí thư cho Đại Sứ Pháp Desteney thuộc tòa Công sứ Thừa Thiên .

- Ngày 9-3-1945 Nhật đảo chánh Pháp và thành lập chính phủ Nam triều do ông Trần Trọng Kim lãnh đạo .

- Ba chúng tôi lên Trung Sĩ và giữ chức trưởng phòng kế toán tài chánh đơn vị Bảo an đoàn .

- Khi Nhật đầu hàng đồng minh và rút về nước thì chính phủ Trần Trọng Kim giải tán .

-19-8-1945 Việt minh cướp chính quyền từ tay Nhật và tuyên bố cách mạng thành công . Ba chúng tôi được đề cử chức vụ trưởng phòng nhân viên Trung Đoàn Giải Phóng Quân Việt Nam 101 .

-1947 Pháp tấn công tái chiếm lần thứ hai . Việt Minh thất trận phải rút về chiến khu chống Pháp . Ba chúng tôi vẫn giữ chức trưởng phòng Quản trị nhân viên , tài chánh của Trung Đoàn 101 , kiêm Bí thư cho Trung Đoàn trưởng Hà Văn Lâu .

-Năm 1950 thân sinh từ Huế lên chiến khu thăm Ba chúng tôi thì bị giết .

-1952 Ba chúng tôi rời chiến khu về làm việc với Pháp được trả cấp bậc Trung sĩ trưởng phòng nhì Huế .

-1953 Pháp đề cử đi học Khóa 2 Sĩ Quan Đập Đá Huế ( TT Thiệu học khóa I ) ra trường với cấp bậc Thiếu Úy .

-12-1953 Pháp thua trận Điện Biên Phủ đưa đến hiệp định Geneve 1954 chia đôi đất nước .

-1954 Ngô Đình Diệm về nước làm Thủ Tướng chính phủ . Ba chúng tôi giữ chức vụ giữ chức vụ Chỉ Huy Trưởng tiếp vận , tài chánh với cấp bậc Trung Úy thuộc Tiểu Khu Thừa Thiên .

-1956 lên Đại Úy giữ chức vụ Chỉ huy trưởng Tĩnh đoàn Bảo An Thừa Thiên Huế .

-1959 giữ chức vụ Chỉ Huy Trưởng Tỉnh Đoàn Bảo An Quãng Trị .

-1962 giữ chức vụ Tiểu Khu Trưởng kiêm Tham Mưu Trưởng Tiểu Khu Quãng Trị .

-1964 sau khi TT Ngô Đình Diệm bị lật đổ lại thuyên chuyển về Bộ Tư Lệnh Địa phương quân - Nghĩa quân giữ chức vụ trưởng phòng 4 . Sau 6 tháng học trường Đại Học quân sự Đà lạt được bổ nhiệm chức vụ Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu Khu Trưởng Quãng Tín .

-1968 thuyên chuyển về Huế giữ chức vụ Chỉ Huy Trưởng hành chánh tiếp vận Thừa Thiên .

-1970 thăng cấp Trung Tá về làm Tiểu Khu Trưởng kiêm Tham Mưu Trưởng Quãng Trị .

-1974 chuyển về Tiểu Khu Thừa Thiên giữ chức vụ Chánh Thanh Tra cho đến 30-4-1975 VC chiếm miền Nam . Đi Học tập cải tạo 7 năm tại Quãng Nam - Đà nẳng được trả về năm 1982 .

-1995 được đi Mỹ theo diện HO36

-14-2-2012 tạ thế tại Springfield Missouri .

- Giữa hai người chúng tôi , Ba thường đối xử con rễ với cung cách như là một người rễ , vừa là một chiến hữu vừa là một người bạn . Nhưng con lúc nào cũng giới hạng ở phần con cái không thể ngang hàng với Ba trong lúc tiếp chuyện . Giữa Ba và con thường gặp nhau mỗi buổi sáng uống trà , café tại nhà con hay nhà Ba .

Thôi thì những câu chuyện quá khứ ,hiện tại , tương lai , tình hình chính trị , quân sự , tôn giáo , đạo đức , văn hóa ...... được đem ra thảo luận từ ngày này qua tháng nọ mà không hết . Ba tôi có một trí nhớ thông minh và sáng suốt , văn hóa tương đồng nên rất dễ nói chuyện và thông cảm lẫn nhau . Có những vấn đề thì đồng ý nhau , nhưng cũng lắm vấn đề đối nghịch . Chúng tôi thường đồng quan điểm về mặt văn hóa , đạo đức và lễ giáo cần phải giữ gìn . Chẳng hạng như con cháu phải chào kính người lớn ,không thể xem ngang hàng và bình đẳng như lớp trẽ hiện nay .Điều mà cái Nhân quyền - Tự do - Bình đẳng của Âu Mỹ không được hoan hỹ đón nhận một cách rốt ráo ở Á Châu là vì vậy . Khi mà nền văn hóa , đạo đức Châu Á không bao giờ chấp nhận sự ngang hàng giữa cha và con , cũng không thể tự do ôm vai cha mẹ , ăn nói tùy tiện . Một sự ngăn cách và giới hạng rõ ràng giữa người lớn , người nhỏ không giống như quan niệm của Tây phương . Đối với người dưới luôn luôn chào kính , lễ phép với người trên trong giao tiếp theo thể thức đạo đức và văn hóa .

-Chỉ có vấn đề chính trị giữa Quốc - Cộng là hoàn toàn trái ngược nhau . Đối với Ba và tôi cũng điều là nạn nhân của CSVN . Cũng bị VC giết cha và tù đày hàng năm tháng . Nhất là Ba tôi không thích cái sự nói dối của VC mà ông thường nhắc nhở trên môi và không bao giờ tha thứ dù chiến tranh đã chấm dứt gần 40 năm . Trái lại tôi thì hoàn toàn xóa bỏ hận thù sau khi thua trận và muốn đất nước bình yên trong thống nhất , hòa bình để xây dựng tương lai hơn là đạp đổ .

- Ba chúng tôi thường tiếc nuối cái nền văn hóa , lễ giáo ngày xưa ở VN khi mà bị mờ dần với những người Việt tha phương sống trên bầu trời Âu - Mỹ và lấy làm khó chịu khi con cháu gặp không chịu chào kính , tuy không nói ra vì sợ chúng buồn và từ bỏ không bao giờ đến nhà , nhưng lòng rất bực bội và lòng thương yêu có phần giảm sút . Vì vậy tôi luôn luôn nghiêm khắc và giáo dục thế hệ các cháu nội - ngoại khi mà không thể nào răn đe thế hệ con cái vì tre già khó uốn nắn , vì chúng đã lai hóa một cách sai lầm .

-Đối với các cháu , tôi bắt buộc chúng lúc nào cũng phải chào kính bằng cách vòng tay , cúi đầu " Chào ông ngoại / nội " . Điều mà tôi hằng ao ước và thán phục khi xem những bộ phim Hàn Quốc , HongKong , Nhật Bản Hơn thế nữa , người Ấn Độ , Thái Lan , Lào , Campuchia , Miến Điện .....họ chấp tay cúi đầu khi chào kính mà người Âu - Mỹ không có . Nhất là trong lúc giao tiếp , dù là người lớn hay trẽ nhỏ luôn luôn cúi đầu chào kính và sẵn sàng nói lời " Cám ơn hay Xin lỗi hay tất cả là lỗi ở tôi " .

Tôi thường ao ước đi du lịch sang nước đó để tìm hiểu nền văn hóa , đạo đức có đúng như trên phim ảnh không ?

- Tôi thường tự hào mình dạy các cháu như vậy là nghiêm khắc và đúng nhất trên đời này . Cách đây 3 năm tôi chở giúp cháu gái con anh/chị Tước cháu nội anh Chức khi anh bận công việc một tuần . Điều tôi sửng sờ và ngạc nhiên trước khi đón cháu lên xe thì cháu vòng tay nói : " Con xin kính chào ông " . Với tôi " Con chào ông " là đã quý lắm rồi . Thế mà cháu thêm hai chữ " xin kính " một cách trịnh trọng và lễ phép . Lúc xuống xe không lần nào là cháu không quên vòng tay nói :"Con xin cám ơn ông " . Thì ra tôi tỉnh mộng vì nghĩ trên đời này mình giỏi thì có người giỏi hơn . Có lẽ do giáo dục của gia đình anh/chị Tước mà tôi nghĩ ông nội cháu là anh Chức nghiêm dạy thì đúng hơn . Điều này tôi cũng thấy ở con chị Hương , con anh Nho . Khi các cháu đón xe Bus đi học đi học hàng ngày , lúc gặp tôi là vội vòng tay , cúi đầu " chào ông " . Các cháu này tôi chưa bao giờ dạy nó , có lẽ được giáo dục từ gia đình . Ước gì những bậc cha mẹ đều quan tâm dạy dổ con cái như thế thì hay biết mấy .

Nhiều người Tây phương , các cô giáo rất kính nễ và vui mừng khi thấy các cháu vòng tay , cúi đầu chào kính như thế . Họ thường hỏi "Anh là người nước nào ? Nhật hay Đại Hàn ? " Tôi trả lời " I am VietNamese " . Tại sao họ có ấn tượng người lễ phép chỉ có Nhật , Đại Hàn , Trung Hoa mà không phải là người VN . Tôi có một chút bất mãn trên đó , nhưng cũng tại người VN chúng ta .

- Ba chúng tôi cũng chịu ảnh hưởng sâu đậm của giáo lý Phật giáo . Cũng quan niệm " Cuộc đời là vô thường " có sanh thì có chết . Những năm đầu Ba thường ước nguyện tu hành là mong cầu giải thoát . Đều đó hoàn toàn đúng quan điểm của tôi . Tôi còn đi xa hơn Ba chúng tôi một điểm về giải thóat linh hồn một cách rốt ráo là sau khi thiêu xác thì đem tro rải xuống giòng sông như truyền thuyết của Đức Phật Thích Ca . Vì vậy trong di chúc của tôi để lại cho vợ con là khi thiêu xác thì đem tro cốt rải trên giòng sông . Hằng năm hay muốn tưởng niệm thì đến địa điểm này thả xuống sông một cánh hoa Hồng màu vàng là gặp tôi .Vì sao là màu vàng ? Vì màu ấy là màu tượng trưng cho thanh cao , trong sáng , giác ngộ mà tôi từng yêu thích . Hơn nửa , nên thể hiện hạnh nguyện Phổ Hiền Bồ Tát là nhường đất lại cho những người còn sống có thể trồng trọt , sanh sống .

Trái lại Ba tôi đổi ý không chịu thiêu như những năm đầu mà lại muốn chôn gần người vợ quá cố . Thôi thì Ba chúng tôi còn thích cái chấp Ngã quá lớn , còn muốn tồn tại dù chỉ là một tấm mộ bia trên nấm mồ lạnh lẽo .

Cũng như tôi , Ba rất tâm đắc lời Phật dạy :


Trong kinh Pháp Cú, Đức Phật dạy rằng:

“Chỉ có ta làm điều tội lỗi, chỉ có ta làm cho ta ô nhiễm.

Chỉ có ta làm ta tránh được điều tội lỗi, chỉ có ta gội rửa cho ta.

Trong sạch hay ô nhiễm là tự nơi ta.

Không ai có thể làm cho người khác trở nên trong sạch”.

In the Dhammapada, the Buddha taught:

"The only sin we do, only we do for our pollution.

The only thing we do we avoid sin, only one shampoo wash for us.

Clean or polluted is our own place.

No one can make others get clean . "

- Như vậy Đức Phật dạy ta phải là người tự tin , có tinh thần độc lập , chủ động con người và bản thân chúng ta trong cuộc sống và trên bước đường tu tập . Không ai tu cho mình hưởng , không ai ăn cho mình được no mà chúng ta tự làm lấy .

- Còn nữa ! Điều ước nguyện của Ba chúng tôi sau khi chết được quàng lá cờ Vàng ba sọc đỏ của VNCH ngày xưa như là " Tổ Quốc ghi ơn " đối với những chiến sĩ tử trận . Nhưng điều này chúng con thành thật xin lỗi Ba vì không làm được , chỉ cắm lá cờ VNCH trên quan tài mà thôi . Vì Ba là người thua cuộc , bỏ chạy không bảo vệ được Quê hương , Ba không chết vì Tổ Quốc . Không như những chiến sĩ trong thời chiến đã bỏ mình ngoài trận địa .Như những sĩ quan người Nhật mổ bụng tuẩn tiết khi thất trận .
Một cuộc chiến tương tàng mang tên " Ý thức hệ " nhưng thực chất là một cuộc nội chiến đưa đến sự chém giết lẫn nhau giữa những người anh em . Cho dù cuộc chiến đó được khoác lên một nhãn hiệu : "" Độc lập - Thống nhất - Bảo vệ Tự do và đuổi kẻ xâm lăng " cũng chỉ là những danh từ sáo ngữ bề ngoài để che đậy những tội lỗi bên trong . Đối với Tổ Quốc thì chúng ta đều có lỗi dù Bắc hay Nam .

Những cuộc chiến như thế dù ở VietNam , Đại Hàn , Trung Hoa , Đức Quốc ..... thì cũng mang hình ảnh chết chóc và đau thương , đều này Đức Phật hoàn toàn bác bỏ và nghiêm cấm . Không có cuộc chiến nào là không thương đau , chết chóc , đổ vỡ . Quý vị thử nhìn hình ảnh những người vợ chít khăn tang , khóc lóc âu sầu đi nhận xác chồng mà không nên lời . Nhiều bài hát đã nói lên sự đau thương đó :

" Ngày mai đi nhận xác chồng , thương thay để thấy mình ơi là mình ......"

- Chiến tranh chỉ là đỗ nát và đau thương , điều đó Ba nói rất đúng . " Máu nào cũng đỏ và có vị mặn thì khổ đau nào cũng giống nhau " Tại sao con người phải hận thù chém giết nhau .

Thời TT Nguyễn Văn Thiệu trận An Lộc và Quãng Trị là khốc liệt nhất . Phải hy sinh xương máu nhiều binh sĩ cả hai bên để chiếm giử . Trong lúc thu dọn chiến trường , nhiều binh sĩ VNCH tìm được chiếc ảnh gia đình chớp Ba Mẹ và anh ta từ nhỏ , những thư từ , nhật ký ghi lại nổi buồn vì cuộc chiến tương tàn . Thì ra cha con , anh em giết nhau mà không biết . Rất nhiều hoàn cảnh như thế .

-Trước giờ ra đi , chúng con cầu xin Ba hãy an giấc nghìn thu trong an lạc và tha thứ . Cuộc chiến đã khép lại cũng như cuộc đời những chiến sĩ hai bên cũng tàn tạ tiếp nối ra đi theo thời gian .
Không ai có thể trường tồn mãi mãi với hận thù . " Hận thù không thể đánh bại hận thù " ( Hatred cannot be defeated with more hatred ) .

- Một lần nữa tôi thành thật xin cám ơn thầy viện trưởng cùng tất cả bà con quyến thuộc đã đến tham dự buổi tang lễ tiễn đưa Ba chúng tôi . Trong quá trình cuộc sống Ba chúng tôi có những hành động , những lời nói sơ sót , làm buồn lòng thì quý vị , trong lần cuối này cũng cầu xin quý vị nên tha thứ và bỏ qua cho .

Thành thật cám ơn quý vị .

  Thu Nguyen
 (tomnguyen)
avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 2627
Join date : 25/11/2009
Age : 43
Đến từ : USA

Xem lý lịch thành viên http://tuthu.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết