Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Latest topics
» Nhạc và Karaoke .
Tue Jan 15, 2019 8:07 am by Admin

» Không nên để tài sản lại cho con .
Fri Sep 07, 2018 8:48 pm by thunguyen

»  ĐỜI TÔI - TUỔI ẤU THƠ (Tom)
Thu Sep 07, 2017 12:53 am by Admin

» THẮC MẮC TIẾNG ANH .
Sat Mar 18, 2017 4:13 pm by Admin

» KHI BƯỚC QUA TUỔI NĂM MƯƠI.
Fri Mar 10, 2017 6:23 pm by Admin

» Thơ Lida
Mon Dec 28, 2015 7:27 am by Admin

» Con Tắc Kè (Chameleon)
Sun Jul 12, 2015 2:55 pm by Admin

» BAI DIEN VAN DOC TRONG BUOI LE DAM TANG BA CHAU TRAN .
Mon Feb 16, 2015 11:47 pm by Admin

» ĐỜI TÔI :TUỔI ẤU THƠ (Tom 2)
Mon Feb 16, 2015 11:32 am by Admin

 Portal
 Diễn Đàn
 Thành viên
 Lý lịch
 Trợ giúp
 Tìm kiếm
Diễn Đàn
Affiliates
free forum


Không nên để tài sản lại cho con .

Go down

Không nên để tài sản lại cho con .

Bài gửi by Admin on Tue Jul 25, 2017 9:47 am

KHÔNG NÊN ĐỂ TÀI SẢN LẠI CHO CON .

Tài sản là bao gồm tiền bạc , ruộng đất , nhà cửa , công ty và nhiều bất động sản khác ..... Nói chung là những của cải mà do công sức của vợ chồng làm ra hay đựơc gia tài do cha mẹ để lại , hoặc trúng số . Qua kinh nghiệm cuộc đời tôi tự nhủ và dạy cho con không nên để lại tài sản cho con cái khi qua đời . Muốn để tài sản tốt nhất là đầu tư học vấn cho con . Khi học cao , có bằng cấp thì tự nó sẽ ra sống tốt với xã hội . Chính Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni dạy :" Tài sản lớn nhất của đời ngừơi là trí tuệ ." Nếu sau khi đào tạo trí tuệ cho con mà tài sản về vật chất thì phải làm sao ? Đây là điều phải quan tâm và sáng suốt . Phải biết phân chia lúc cha mẹ còn sáng suốt , minh mẩn và phải phân chia đồng điều cho con gái hay trai .Khi còn sống nhất quyết không giao hết tài sản , sự nghiệp cho con mà chỉ chia một nữa , còn lại nữa kia để sống và làm từ thiện . Khi đã giao vào tay con không còn đồng xu dính túi là một SAI LẦM lớn . Nhiều ngừơi tự tin con trai mình có hiếu , nhưng con vợ sẽ xúi dục và cầm quyền . Hoặc con gái có hiếu nhưng chồng nó cũng bàn ra xút vào . Khi cần tiền tiêu mà xin chúng là một thảm họa đau buồn .

 Ông nội tôi là một địa chủ ruộng cò bay thẳng cánh . Khi  chết đi không phân chia tài sản rõ ràng đã gây cảnh anh chị em đánh nhau , kiện tụng ra tòa , chia rẽ trầm trọng và kéo dài không bao giờ dứt . Chỉ có Ba tôi theo Tây học ra làm Bác Sĩ nên không cần đến chuyện tranh dành ruộng đất . Đây là bài học rõ ràng nhất cho chính bản thân tôi . Vì thế ngày nay tôi không để tài sản gì cho con cái sau khi cố gắng đầu tư học hành cho mỗi đứa . Bài học gần đây nhất là ông ngọai tôi để lại một mẫu đất mà Mẹ tôi đã chịu gian khổ gìn giữ cho đến ngày nhắm mắt . Bây giờ bán ra chia cho 10 ngừơi em , nhưng đó là một thảm họa khi anh em tranh dành cải vã nhau không còn nhìn mặt nhau . Phải chăng đây là ân điển của cha mẹ để lại hay là một tai họa ?

  Ngày nay trên đất nứơc Hoa Kỳ nổi tiếng là Bình đẳng-Tự do-Dân chủ . Nhưng đó chỉ là những sáo ngữ chứ thực chất trong đời sống và tôn giáo vẫn còn phân chia , chà đạp nhân quyền và đàn áp tôn giáo . Dù tự do nhưng vẫn có giới hạng của nó ví dụ :  Lái xe cũng theo quy luật , uống rựơu có quy định , ăn mặc không thể lõa thể nói là tự do để chạy ngòai đừơng . Cũng vì hiểu sai lầm hai về Tự do-Bình đẳng nên con cái tự khóac cho nó cái quyền đó mà xem cha mẹ chẳng ra gì . Chúng thừơng lớn tiếng cha mẹ không đựơc can thiệp vào quyền Tự do của nó . Mà đúng thật cái quyền đó đựơc chính phủ Hoa Kỳ bảo vệ . Chính TT Obama đã từng than rằng :" Văn hóa và đạo đức của Hoa Kỳ ngày nay quá trớn và sai lầm ." Những đứa cháu Việt Nam thế hệ thứ hai nếu sanh ra trong gia đình cha mẹ thiếu giáo dục  hoặc không dám giáo dục thì tệ nạn này xảy ra rất nhiều . Trái lại các cháu thế hệ 1/2 tức là sanh ra và lớn lên ở VN sau khi qua Hoa Kỳ thì dù ít dù nhiều vẫn còn giữ đựơc truyền thống lễ giáo Á Châu mà còn kính trọng cha mẹ . Số này thì cũng tương đối ở một số gia đình đi theo diện HO , đòan tụ gia đình .

   Nói tóm lại vì hòan cảnh làm biến dạng con ngừơi . Nhưng dù ở phương trời nào con ngừơi còn tý lương tâm đạo đức thì vẫn giữ đựơc nếp sống văn hóa Á châu . Biết kính trên , nhừơng dứơi và không vì chạy đua  theo vật chất mà quên đi lương tâm con ngừơi . Luật nhân quả  gần 3.000 năm nay của Đức Phật Thích Ca vẫn còn giá trị " Deo chi gặt nấy " . Tự mình đánh thức lương tri và hành xử trong cuộc sống . Nhất là bài học để lại tài sản cho con là không nên .

   TN
avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 2627
Join date : 25/11/2009
Age : 43
Đến từ : USA

Xem lý lịch thành viên http://tuthu.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Không nên để tài sản lại cho con .

Bài gửi by Admin on Tue Mar 13, 2018 10:34 pm

BUỒN CHO CÁI TUỔI GIÀ

Bất cứ một ai trong chúng ta; rồi cũng lần lượt sắp hàng như vầy thôi
Bên này (dân Mỹ và Âu Tây) có lời khuyên:
– Không mua nhà lớn để con cháu thỉnh thoảng đến thăm có nơi ở, hãy xài tiền đó đi. Cứ để chúng thuê khách sạn vì đó là lý do người ta xây khách sạn ( …that is what hotel for ).
– Nên ở gần con để tiện thăm viếng, nhưng không quá gần; để chúng lợi dụng đem con đến gởi hằng ngày. Hãy để chúng mướn babysitter. Nên nhớ là bạn đã làm xong bổn phận của mình từ lâu rồi. Bây giờ là thời gian riêng tư của bạn và người phối ngẫu ( … you have paid your due ).
SỰ THẬT: Cha mẹ và con cái.
Lạc quan hay bi quan ? Hay cần phải có cái nhìn triết lý ?
Bài nên đọc để hiểu rằng mình chỉ nên lo cho con cái xong bổn phận rồi; thì đừng bao giờ trông cậy ở chúng điều gì. Mình hãy sẵn sàng khi già không còn làm việc nổi; thì vào nursing home như vậy thì mình sẽ bớt khổ. Đời sống này ai cũng giống như vậy mà thôi! Mình cũng còn có phúc hơn rất nhiều người là bên này mình được hưởng trợ cấp dù có làm việc hay không cũng được và có cả housing nữa; vậy thì chả nên bi quan; mà nên chấp nhận những gì cuộc đời đã dành sẵn cho mình rồi!.. Không chừng tới khi già lại cùng các bạn đồng tuổi vào ở chung một nursing home; thì lại còn vui nữa đấy!
Mời quí vị đọc và nhớ để đời sống của hai thân già bớt khổ…..!!!!! Quí vị thấy những cặp vợ chồng có 9, 10 người con, dù là kỹ sư, bác sĩ, họ vẫn khổ vì con cái bạc bẽo!!! Nói chi quí vị chỉ có 1, 2, 3, hay 4 hay 5 con!
Chính bản thân tôi đã gặp nhiều cha mẹ khổ vì sự bạc bẽo của con cái ở xứ Mỹ này ! Con họ là những người có học, giầu có, nhưng họ vẫn phải đi ”share” phòng hay “get line” sau lưng tôi; để xin nhà ”low income“…
Bài đọc sau rất chính xác và thiết thực. Xin quí vị đọc và nhớ dùm tôi cho đời mình bớt khổ; vì chính những đứa con mà mình đã suốt đời hy sinh cho chúng nên nguời. Tôi đã đọc được 1 bài rất hay: Nếu lỡ sanh con thì : vui với con khi chúng còn nhỏ. Lo cho chúng hoc hành nên người, và khi chúng trưởng thành, có gia đình rồi; thì quên chúng đi để sống. Và đây là điều quan trong : Đừng trông mong chúng báo hiếu , kẻo thất vọng nặng nề…!!!!??? (sách nói nhé ).
Chính vì biết rõ điều này nên bản thân tôi, đã 73 xuân xanh, ngày ngày đi phòng ”gym” 3 tiếng; để tập thể dục, bơi lội…vì bà xã đã bịnh rồi, tôi bịnh nữa là chỉ còn nước dắt nhau vào ” nursing home ” thôi???
Thân chào và chúc quí vị nhiều sức khỏe .
Một bài rất hay, hãy ráng đọc cho hết, đừng đọc nửa chừng rồi cho qua !!!
Trong truyện cổ, người ta có kể chuyện một ông phú hộ và bốn người con trai. Khi bốn người con này lớn lên lập gia đình, ông phú hộ này đem một phần gia tài chia cho bốn người con, phần còn lại vợ chồng ông giữ để dưỡng già. Mấy năm sau khi vợ ông qua đời, mấy người con sợ rằng ông sẽ tìm vợ mới, lúc có con, gia tài này phải chia cho những đứa con khác. Chúng bàn với nhau thuyết phục cha, về ở với mình, săn sóc cha thật chu đáo, sung sướng; để ông không cảm thấy cô đơn, khỏi cần phải tục huyền. Ðược ít lâu, chúng thuyết phục ông phú hộ chia hết tài sản cho chúng. Bùi tai và thấy không cần giữ riêng cho mình một tài khoản nào, ông đồng ý đem gia tài chia hết cho bốn đứa con.
Sau đó ông đến ở với đứa con thứ nhất, nhưng đứa con này nghe vợ, chỉ được ít hôm, bảo ông đến ở nhà đứa em kế. Cứ như thế, không ở được với đứa con nào. Không một đồng xu dính túi, người cha bị bỏ rơi, phải đi khất thực từng nhà. Bấy giờ cây gậy cũng còn có ích hơn là những đứa con. Cây gậy đó có thể giúp ông già xua đuổi những con chó, dò dẫm trên đường, tránh những vũng nước và giúp ông những lúc yếu chân sắp ngã.

Câu chuyện này sao giống câu chuyện của một bà mẹ ở Quận Cam. Sau Tháng Tư 1975, hai vợ chồng đem một đàn con vượt biển sang Mỹ. Trong nhiều năm, ông bà vừa nuôi con khôn lớn, ăn học thành tài, dựng vợ gả chồng cho con, vừa tậu được một căn nhà khang trang trong vùng Bolsa. Sau khi người chồng qua đời ít lâu, bà vợ được con cái thuyết phục nên bán ngôi nhà đi, chia đều cho các con rồi về ở với con cháu cho đỡ cô đơn. Bà nghe theo, và cũng lần lượt ở với nhiều đứa con, chịu cảnh bạc đãi và cuối cùng bà quyết định phải rời khỏi nhà những đứa con ấy. May thay, trên đất Mỹ, bà già cô đơn này còn có chỗ nương tựa, đó là một món trợ cấp nhỏ và ngôi nhà “housing;” mà chính phủ đã đành cho bà. Nếu ở một xứ sở khác, chắc bà cũng cần đến một cây gậy.
Những đứa con mua nhà mới có thể đã không tính đến một chỗ cho cha mẹ già khi xế bóng, nhưng tôi biết nhiều bậc cha mẹ khi luống tuổi, con cái lập gia đình đi xa cả rồi, mà vẫn giữ cái nhà cũ nhiều phòng, với ý nghĩ dành cho con lúc trở về thăm viếng. Tôi có một người bạn được con trai bảo lãnh sang Mỹ, nhưng chỉ ít lâu sau cô con dâu muốn chồng bán căn nhà đang ở và đi mua lại một cái nhà nhỏ hơn, lấy lý do để tiết kiệm cũng là lý do để cha mẹ chồng phải dọn ra.

Cha mẹ đối với con lúc nào cũng hết lòng. Mẹ có thể lăn vào lửa để cứu con, cha có thể đổ mồ hôi nhọc nhằn; để đứa con có được một nụ cười hạnh phúc, nhưng những đứa con, khi đã có gia đình riêng của mình, không giữ được sự chăm sóc, lo lắng cho đời sống của cha mẹ. Người mẹ nào cũng mỗi đêm kéo chăn đắp cho con, sờ trán con, hạnh phúc theo từng nụ cười của con, nhưng bây giờ con ở xa, thời giờ dùng để gọi điện thoại về thăm cha mẹ đôi khi cũng hiếm hoi.
Ông Chu Dung Cơ nói về mối liên hệ giữa cha mẹ già và con cái:
“ Cha mẹ thương con là vô hạn, con thương cha mẹ là có hạn. Con bệnh cha mẹ buồn lo. Cha mẹ bệnh con đến nhòm một cái, hỏi vài câu thấy thế là đủ; rồi rút lui êm ả.
Con tiêu tiền của cha mẹ thoải mái, cha mẹ tiêu tiền của con chẳng dễ chút nào.
Nhà của cha mẹ là của con. Nhà của con không phải là nhà cha mẹ. Ốm đau trông cậy vào ai? Nếu ốm đau dai dẳng có đứa con hiếu thảo nào ở bên giường đâu (cứu bệnh sàng tiền vô hiếu tử)”.
Và lời khuyên đối với các bậc cha mẹ là: “Khác nhau là như vậy! Người hiểu đời coi việc lo cho con là nghĩa vụ, là niềm vui không mong báo đáp. Chờ báo đáp là tự làm khổ mình”
Cũng có nhiều con cái nuôi cha mẹ. Luận Ngữ chép, Tử Du hỏi về đạo hiếu. Khổng Tử đáp: “Ngày nay người ta cho nuôi cha mẹ là hiếu, ngay cả đến chó ngựa kia, người ta cũng nuôi, nhưng nếu nuôi mà không kính hiếu cha mẹ; thì có khác chi! ”. Người già không khác những đứa trẻ, nhiều khi hay tủi thân, hờn dỗi và dễ phiền muộn, con cái có thể cho cha mẹ ăn uống, hầu hạ cha mẹ khuya sớm, nhưng rất khó biết đến nỗi buồn của cha mẹ lúc về già.
Người thợ hớt tóc cho tôi biết về con cái của ông, cả hai đứa con đều có nhà riêng, cùng ở trong quận Cam, nhưng không mấy khi chúng điện thoại hỏi thăm ông. Tháng trước, ông bệnh, nằm nhà một tuần lễ; mà cũng chẳng đứa con nào ghé qua thăm.. Ông nói thêm: “ Chỉ trừ lúc nào chúng cần nhờ đến ông việc gì đó ”, và buồn bã kết luận: “Ở Mỹ này, có chín đứa con, cha mẹ già bệnh cũng phải vào nursing home thôi! ”
Tuy vậy, nursing home ở Âu Mỹ, mang tiếng là văn minh, hiện đại, nhưng liệu rằng đây có phải là nơi yên ổn cho những ngày cuối cùng của tuổi già không? Tại các viện dưỡng lão trên đất Mỹ mỗi năm có hàng chục nghìn trường hợp khiếu nại vì cách đối xử của nhân viên như bỏ bê, đánh đập, đại tiểu tiện, ói mửa mà không dọn dẹp, không cho uống nước, tệ hại nhất là đối với những bệnh nhân Alzheimer. Năm ngoái, phúc trình của Bộ Y Tế Minnesota cho ta thấy chỉ trong vòng 5 tháng đã có 15 trường hợp bệnh nhân mất trí nhớ bị hành hạ, trong đó có những vụ như bị chọc ghẹo liên tục, bị nhổ nước bọt vào miệng. Phải chăng nhà dưỡng lão, chặng cuối đời của người già là chốn địa ngục có thật trên trần gian như thế!
Vậy thì con cái có hiếu tâm, xin cầu nguyện cho các đấng sinh thành sớm ra đi trước khi họ trở thành những người mất trí lú lẫn, nằm suốt ngày một chỗ, tiêu tiểu không kiểm soát được. Thấy cha mẹ lớn tuổi mà còn minh mẫn, mạnh khỏe nên mừng, mà thấy cha mẹ ra đi nhẹ nhàng, trước khi phải chịu những cảnh đau lòng của tuổi già lại càng mừng hơn.
Tuy vậy, rất nhiều gia đình người Việt trên xứ người có được niềm an ủi là họ có những đứa con Việt Nam, nhất là những đứa con của một gia đình nghèo khó, lớn lên trong chiến tranh và thông cảm được nỗi thiệt thòi bất hạnh của cha mẹ.
Nguồn Internet -Nắng Cali sưu tầm
avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 2627
Join date : 25/11/2009
Age : 43
Đến từ : USA

Xem lý lịch thành viên http://tuthu.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Không nên để tài sản lại cho con .

Bài gửi by thunguyen on Fri Sep 07, 2018 8:48 pm

Bai hay

thunguyen

Tổng số bài gửi : 1
Join date : 07/09/2018

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Không nên để tài sản lại cho con .

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết